Chứng chỉ Tin học cơ bản những điều bạn cần biết


Chứng chỉ Tin học cơ bản là chứng chỉ quốc gia, chứng nhận kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm thay thế cho chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C trước đó, do không còn phù hợp và chứng chỉ tin học cơ bản có giá trị ở phạm vi trong nước và vĩnh viễn. 

Vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng phát như hiện nay, việc thiếu kiến thức về tin học là một sự thiếu sót lớn. Ở Việt Nam, chứng chỉ này đã trở thành điều kiện cần trong hầu hết tất cả CV (hồ sơ) xin việc, đặc biệt là các vị trí việc làm thường xuyên tiếp xúc với máy tính như: nhân viên văn phòng, kế toán, kiểm toán, marketing, công việc nhập liệu, quản trị, …

Trong các kỳ thi công chức, viên chức nhà nước hay sinh viên sắp ra trường, Chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tincơ bản cũng là yếu tố không thể thiếu. 

Chung chi Tin hoc co ban

Đối tượng người học

Tất cả mọi người có nhu cầu đều có thể tham gia khóa học để lấy chứng chỉ. Học viên có thể hoàn thành chứng chỉ để ra trường như sinh viên, ứng viên đang tìm việc hoặc các cá nhân có nhu cầu nâng cao trình độ,…

Sự xuất hiện của chứng chỉ này đối với người sở hữu nó không đơn giản là sự hợp thức hóa giấy tờ, hồ sơ mà còn thể hiện mức độ sử dụng tin học và những kỹ năng của người đó đối với công việc. Vì thế, dù muốn dù không, nếu không muốn lạc hậu và thất nghiệp thì phải trang bị cho bản thân tối thiểu trình độtin học cơ bản. Bởi lẽ, hoàn thành chứng chỉ tin học cơ bản, chúng ta sẽ:

  • Hiểu biết về công nghệ thông tin (CNTT) cơ bản
  • Biết sử dụng máy tính cơ bản
  • Xử lý văn bản cơ bản
  • Sử dụng bảng tính cơ bản
  • Sử dụng trình chiếu cơ bản
  • Sử dụng internet cơ bản

Có thể thấy, hoàn thành kỳ thi này một cách xuất sắc sẽ giúp chúng ta có kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, thực hiện được những thao tác cơ bản về văn bản, bảng tính, trình chiếu và internet, cũng như việc khai thác và thành thạo bộ phần mềm văn phòng thông dụng cho mọi tình huống. 

Hình thức thi lấy chứng chỉ tin học cơ bản?

Chứng chỉ tin học cơ bản thường diễn ra trong thời gian ngắn và để đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều đối tượng người học, khóa học tổ chức vào những buổi tối hoặc vào các ngày thứ bảy, chủ nhật để đảm bảo công việc và quá trình tiếp thu kiến thức không bị gián đoạn. Hiện nay, như tạo điều kiện tối đa cho người học lấy chứng chỉ tin học cơ bản, người học có thể tự tham khảo tài liệu ở nhà, tự học online và chỉ cần tham gia kỳ thi đánh giá để cấp bằng. 

Đề thi đảm bảo theo chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi gồm 2 phần: trắc nghiệm và thực hành trên máy tính theo quy định của nơi tổ chức thi lấy chứng chỉ do Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp phép tổ chức. 

Phần thi trắc nghiệm thường có 30 câu hoàn thành trong 30 phút, nội dung được lấy ra từ tài liệu ôn thi lấy chứng chỉ tin học cơ bản, có thể làm trắc nghiệm trên máy hoặc trên giấy thi tùy vào đơn vị tổ chức kỳ thi.

Phần thi thực hành trên máy tính thường làm trong khoảng 120 phút, số lượng câu hỏi và thời gian có thể thay đổi tùy vào đơn vị tổ chức kỳ thi ra đề. Nội dung phần thực hành đảm bảo lấy từ tài liệu ôn tập của khóa học chứng chỉ tin học cơ bản.

Hiện nay, có rất nhiều trường, cơ sở là trung tâm, học viện được Bộ cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ trên khắp cả nước. Vì thế, các bạn đừng lo lắng thiếu địa điểm tổ chức kỳ thi lấy chứng chỉ tin học cơ bản mà hãy nghĩ về nơi ôn tập tiện lợi, đạt hiệu quả cao nhất.

Đến với MIENNAM Education, chúng tôi sẽ tìm cho các bạn nơi ôn tập thích hợp, tiện lợi và hiệu quả.