Tổng hợp các tình huống Sư phạm mầm non cô giáo hay gặp phải


Môi trường mầm non ai nhìn vào cũng nghĩ là đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi vì chỉ có ai trong nghề mới có thể hiểu được. Các tình huống sư phạm mầm non mà các cô giáo thường xuyên gặp phải xảy ra thường ngày, khiến nhiều cô giáo lúng túng và không tìm ra được hướng giải quyết. Điển hình là những tình huống sau đây.

Trẻ tranh giành đồ chơi một trong các tình huống sư phạm mầm non khó xử

Đây là một trong những tình huống rất thường xuyên xảy ra với các cô giáo mầm non. Vậy cô giáo phải xử lý như thế nào để ổn thỏa cả hai bên?

Phân giải rõ ràng tình huống các bé tranh giành đồ chơi của nhau

Tình huống xảy ra

Đối với lứa tuổi trẻ nhỏ thường rất thích chơi đồ chơi, ai cũng thích đồ chơi đẹp, mới hay độc đáo. Vậy nên, trong một môi trường mầm non có nhiều bé như vậy rất khó để tránh khỏi tình huống các bé tranh giành đồ chơi của nhau, rồi thi nhau khóc nhè, đánh nhau,…

Cách xử lý vấn đề

Vậy nên, trong tình huống này buộc người giáo viên mầm non phải đứng ra can ngăn và phân giải. Các cô phải khuyên bảo, nói nhẹ nhàng để cho các bé hiểu là phải biết cách nhường nhịn nhau, chia sẻ cùng nhau hoặc có thể chơi cùng nhau. Có như vậy, trẻ mới cảm giác mình được che chở và hiểu rõ hơn về việc mà mình đã làm.

Tình huống trẻ bị ốm, mệt nhưng phụ huynh vẫn đưa trẻ đến lớp

Nghề giáo viên mầm non không phải là nghề đơn giản, trong trường hợp bé bị ốm mà phụ huynh vẫn đưa trẻ đến trường các giáo viên sẽ xử lý như sau:

Tình huống xảy ra

Đối với nhiều bậc phụ huynh thường có công việc bận rộn không có thời gian để chăm con, kể cả lúc ốm nên đem con đến cho các cô trông. Đây là một tình huống hay gặp phải ở các trường mầm non hiện nay.

Tình huống bé bị mệt nhưng phụ huynh vẫn đưa trẻ đến lớp

Cách xử lý vấn đề

Với tình huống này, cô giáo phải giải thích để phụ huynh đưa con về nhà chăm sóc vì ở trường mầm non chỉ chăm sóc các bé khỏe mạnh. Trong những trường hợp bé mệt nhẹ, các cô vẫn có thể nhận nhưng phải có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn các bé còn lại, cũng như cần phải theo dõi tình hình sức khỏe bé chu đáo hơn. Trong trường hợp, tình hình sức khỏe của bé sau khi đã nhận ngày càng nặng hơn, buộc các giáo viên phải đưa sang phòng y tế và thông báo với gia đình để chăm sóc tốt cho bé nhất.

Trên đây là những tình huống sư phạm mầm non thường gặp ở các giáo viên. Tùy vào từng tình huống, mỗi giáo viên sẽ có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, với cách xử lý nào cũng đòi hỏi sự thấu hiểu, lúc cần nhẹ nhàng phải nhẹ nhàng, lúc cần nghiêm khắc phải nghiêm khắc để trẻ có thể phát triển tốt hơn ở môi trường mầm non.

 

BÌNH CHỌN