Phân biệt các loại Chứng chỉ Tiếng Anh hiện nay


Chứng chỉ tiếng Anh là một yêu cầu bắt buộc trong rất nhiều trường hợp khi đi xin việc. Nó được xem là hành trang cho mọi người lao động bước vào một môi trường làm việc từ đơn giản đến chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều lại chứng chỉ tiếng Anh khác nhau. Câu chuyện sau đây của một bạn trẻ sẽ giúp bạn có được cái nhìn đầy đủ về các loại chứng chỉ tiếng anh phổ biến hiện nay

Nhung dieu can biet ve chung chi tieng anh

Những gì bạn đang có có thực sự hữu dụng?

Từng là một sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội, mình ra trường với một tấm bằng khá cùng một chứng chỉ tiếng anh cơ bản Toiec 450. Sinh viên mới ra trường thì ai chẳng nhiều hoài bão và tự tin vào bản thân, mình nộp đơn vào một công ty với mức lương khá như rất nhiều người khác.

Kết quả là ngay vòng phỏng vấn đầu tiên, chị nhân sự phỏng vấn mình đã hỏi một câu: “Em có chứng chỉ tiếng anh nào cao hơn không?”

Mình lắc đầu, và chị ấy nói mình về chờ kết quả, mình biết kết quả đó là không tốt rồi. Không bỏ cuộc ở đó, mình tiếp tục xin vào vài công ty khác, nhưng kết quả nhận được đều là một câu trả lời bạn không phù hợp.

Đúng lúc đó, một người anh khóa trên có hẹn mình đi ăn. Mình nhân cơ hội hỏi anh ấy, ngày trước anh cũng tốt nghiệp trường mình thì với chứng chỉ tiếng anh Toiec 450 làm thế nào để xin được một công việc như ý?

Anh ấy cười bảo mình là, chứng chỉ đó có dùng được đâu, anh phải đi thi chứng chỉ khác đấy.

Khi đó mình mới nghĩ đến mình không hề biết chút nào về các loại chứng chỉ tiếng anh cả, và cái chứng chỉ của mình chỉ là điều kiện để ra trường, thi cho có lệ mà thôi. Vì vậy mình quyết định bỏ lại hai tháng, không hùng hục đi xin việc nữa mà vào học một khóa tiếng anh đồng thời tìm hiểu các loại chứng chỉ hiện nay.

Cùng tìm hiểu về những chứng chỉ tiếng anh cơ bản nào?

Chứng chỉ tiếng anh A, B, C là chứng chỉ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định,giúp đánh giá năng lực tiếng anh của học sinh và sinh viên, chỉ có giá trị trong hai năm và tại Việt Nam. Đây là bằng tiếng anh thấp nhất và hầu như không có giá trị trong công việc cũng như giao tiếp thông thường. Nếu các bạn chỉ có chứng chỉ này, mình nghĩ nên đi thi lấy thêm một chứng chỉ khác ngay đi.

Kể từ ngày 15/01/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo bãi bỏ chương trình Tiếng Anh A, B, C, thay vào đó Chứng chỉ tiếng anh A2, B1, B2. Đây là chứng chỉ khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam (6 bậc)

Chứng chỉ tiếng anh Toiec, là chứng chỉ tiếng anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm cũng có giá trị trong 2 năm. Toiec được công nhận trên hầu hết các quốc gia trên thế giới, được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Bài thi Toiec có hai phần: nghe và đọc hiểu, thang điểm là 990, chỉ có giá trị thực sự khi đạt 650 trở lên. Đây là chứng chỉ phổ biến và dễ nhất nhưng không phải chứng chỉ tiếng anh giá trị nhất đâu.

Chứng chỉ tiếng anh Toefl, là bài thi đánh giá toàn diện gồm nghe, nói, đọc và viết. Bằng này cao cấp hơn hẳn Toiec và được sử dụng cho việc đi du học, học đại học và cao học. Toefl là một bằng tiếng anh có giá trị trên thế giới hiện nay, bởi đề thi khó còn thay đổi theo từng năm và chỉ có giá trị trong 2 năm thôi nên ai muốn thi thì nên cố gắng thật nhiều vào.

Chứng chỉ tiếng anh Ielts, đây là chứng chỉ có giá trị nhất trên thế giới, đánh giá chính xác nhất khả năng ngoại ngữ của thí sinh nên được quốc tế công nhận rộng rãi. Bài thi được đánh giá toàn diện 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và còn tùy mỗi thí sinh mà phân ra hình thức thi như học thuật hay tổng quát. Chứng chỉ này phù hợp với những ai du học, sinh sống và làm việc tại các nước mà tiếng anh là ngôn ngữ giao tiếp chính. 

Chung chi tieng anh trinh do co ban

Cố gắng và nỗ lực vươn lên để sở hữu cho mình một chứng chỉ tiếng Anh hữu dụng nhé, các bạn 

Trên đây là những loại và cấp bậc chứng chỉ tiếng anh mình tìm hiểu được, nó đã giúp ích cho việc lựa chọn chứng chỉ tiếng anh để tìm kiếm được một công việc phù hợp. Hi vọng nó cũng giúp ích được cho mọi người.

Để có được một chứng chỉ tiếng Anh phù hợp cho quá trình vào đời của mình, bạn hãy tìm đến các trung tâm uy tín nhé! 

MIENNAM Education là một địa chỉ đáng tin cậy sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình này. Hãy gọi ngay vào số hotline 0833 44 6464 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!