Kinh nghiệm ôn thi Chứng chỉ tin học cơ bản! Chắc chắn đậu!


Theo quy định của Nhà nước, để đủ tiêu chuẩn thi vào ngạch công chức, viên chức Nhà nước, người dự thi phải hội đủ các tiêu chuẩn về bằng cấp, trong đó có Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản hay còn gọi là Chứng chỉ tin học cơ bản.

Trước đây Chứng chỉ tin học được xếp theo 3 trình độ là A, B, C. Tuy nhiên, từ ngày 10/8/2016, tất cả các chứng chỉ này đã không còn giá trị khi hoàn thiện hồ sơ!

Hiện nay, Bộ thông tin và truyền thông đã ban hành quy định về loại chứng chỉ tin học mới, gọi là chứng chỉ tin học cơ bản và chứng chỉ tin học nâng cao.

Để giúp các bạn có kinh nghiệm trong việc học và thi loại chứng chỉ này, admin xin chia sẻ với các bạn một vài thông tin quan trọng để giúp bạn vượt qua được cuộc thi một cách dễ dàng!

Kinh nghiem on thi chung chi tin hoc co ban

Những hiểu biết tổng quan và cần thiết về chứng chỉ tin học cơ bản trước khi thi

Khái niệm cơ bản về chứng chỉ tin học

Chứng chỉ Tin học cơ bản là chứng chỉ ở trình độ cơ bản ( tương đương với chứng chỉ trình độ A trước đây ) nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng Công nghệ Thông tin theo Chuẩn kĩ năng sử dụng Công nghệ Thông tin. Chứng chỉ này được quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo quy định, bạn cần phải hoàn thành 6 Mô đun sau để được cấp Chứng chỉ:

1/ Hiểu biết về Công nghệ thông tin

2/ Sử dụng máy tính cơ bản

3/ Xử lý văn bản cơ bản

4/ Sử dụng bảng tính cơ bản

5/ Sử dụng trình chiếu cơ bản

6/ Sử dụng Internet cơ bản

Như vậy, đối với chứng chỉ tin học cơ bản, người học không chỉ cần nắm vững những kiến thức nền tảng cơ bản về công nghệ thông tin, hiểu và thực hiện được các thao tác cơ bản trên máy tính, mà còn phải biết sử dụng và khai thác internet an toàn cũng như sử dụng thành thạo bộ phần mềm văn phòng thông dụng (Microsoft Word, Excel, Powerpoint) trong các tình huống phổ biến.

Lợi ích thực tế của chứng chỉ tin học

Nhìn chung, đa phần kiến thức trong chương trình thi chứng chỉ tin học cơ bản được đánh giá là khá đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích trong thực tế.

Với 6 mô đun trên, người học sẽ có kiến thức tổng quan về công nghệ thông tin nói chung. Sau đó, người học sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng thực tế mang tính ứng dụng cao hiện nay, như kiến thức và kỹ năng sử dụng máy tính, soạn thảo văn bản, sử dụng bản tính trong công việc, sử dụng công cụ trình chiếu và khai thác, sử dụng Internet để phục vụ cho nhu cầu công việc cuộc sống hàng ngày!

Nói tóm lại, nếu bạn sử dụng được cơ bản các kỹ năng của bộ ứng dụng văn phòng là Microsolf Word, Excel, Powerpoint và sử dụng được Internet để phục vụ cho nhu cầu công việc hàng ngày thì cơ bản bạn đã có đủ năng lực để được cấp chứng chỉ tin học cơ bản!

Qua thông tin tìm hiểu khái quát trên, bạn đã có thể yên tâm về khả năng mình có thể vượt qua kỳ thi để lấy chứng chỉ một cách dễ dàng rồi đúng không nào?

Những kinh nghiệm giúp bạn chắc chắn đặt được chứng chỉ tin học căn bản

Trước tiên, bạn cần biết chính xác mình sẽ thi những nội dung gì và yêu cầu cần đạt được

Về nội dung thì admin đã chia sẻ cho bạn cái nhìn khái quát ở trên, qua đó bạn đã biết mình sẽ học gì và thi gì để có chứng chỉ.

Tiếp theo, bạn cần biết yêu cầu cần đạt được trong khi học và thi loại chứng chỉ này

Sau đây là những yêu cầu bạn cần phải chú ý:

– Nắm vững tất cả các kiến thức cơ bản về máy tính.

– Thành thạo các thao tác làm việc và tiện ích trên môi trường Windows.

– Soạn thảo và trình bày văn bản chuyên nghiệp với Microsoft Word.

– Tạo lập và trình bày bảng tính chuẩn trong Excel.

– Hiểu và biết cách sử dụng các hàm thông dụng và công thức tính toán trong Excel.

– Tạo lập và thiết kế các bài trình chiếu chuyên nghiệp trên Powerpoint.

– Hiểu rõ về mạng máy tính, hệ điều hành Windows, thao tác nhanh trên Internet.

– Hiện nay máy tính và Internet đã không còn xa lạ đối với nhiều người.

Bạn chắc chắn đã được học và vẫn đang dùng chúng hàng ngày trong công việc và cuộc sống. Do đó, chỉ cần bạn được hệ thống lại cho rõ hơn thì sẽ không khó cho bạn khi thi lấy chứng chỉ tin học cơ bản.

Việc tiếp theo là bạn cần ôn tập hoặc học lại kiến thức nếu bạn đã lâu không sử dụng máy tính

Để làm điều này, bạn có thể tự học tại nhà. Tuy nhiên, để việc ôn tập hiệu quả và việc học tập đạt chất lượng mà tiết kiệm thời gian, tiền bạc, lời khuyên cho bạn là hãy tìm đến một trung tâm tin học uy tín để được những người thầy có kinh nghiệm hướng dẫn cho bạn.

Việc này sẽ mang đến cho bạn cơ hội nắm vững hơn các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc ôn tập, học tập và thi cử.

Đơn giản là, các thầy tin học ở các trung tâm uy tín có rất nhiều kinh nghiệm và có các tip hay ho để bạn thi đậu 100%!

Kinh nghiệm cuối cùng mà admin muốn chia sẻ cho bạn chính là việc thi thử

Khi bạn đã có kiến thức, đã thực hành cơ bản ổn, đã được chỉ điểm các tip để thi, phần còn lại là bạn cần thi thử từ 3 – 5 đề thi.

Việc thi thử sẽ giúp bạn làm quen với mẫu đề, cấu trúc đề và canh chỉnh thời gian phù hợp khi thi thật.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được nhiều kinh nghiệm và cả việc biết trước được kết quả ở những câu hỏi bạn từng làm qua khi thi thử.

Do đó, với tất cả những kinh nghiệm trên đây, chắc chắn bạn sẽ lấy được chứng chỉ tin học căn bản một cách dễ dàng!

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm quan trọng sẽ giúp bạn đạt được chứng chỉ tin học căn bản. Bạn sẽ tự tin sử dụng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã được trang bị trong suốt quá trình học và thi để ứng tuyển vào các cơ quan Nhà nước. Và tất nhiên, không quên kèm theo Chứng chỉ tin học căn bản mà đã có trong tay!

MIENNAM Education sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình này! Hãy gọi ngay vào số hotline 08 33 44 6464 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất