Dược sĩ học mấy năm và cơ hội nghề nghiệp khi ra trường


Ngành dược là một trong những ngành hot bởi nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn. Chính vì vậy rất nhiều sinh viên muốn theo học ngành dược. Vậy dược sĩ học mấy năm và vị trí công việc hay cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Thời gian học đối với ngành dược?

Dược sĩ học mấy năm? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Khối học Dược thường có thời gian đào tạo dài hơn so với các ngành khác. Thời gian cụ thể còn tùy theo từng hệ đào tạo.

Hệ đào tạo đại học

  • Hệ đào tạo đại học có thời gian đào tạo 5 năm. 
  • Sau khi ra trường, sinh viên sẽ được cấp bài đại học chính quy. 

Hệ đào tạo cao đẳng

Hệ cao đẳng thời gian đào tạo là 3 năm. 

Để đảm bảo sau 3 năm đi học cao đẳng có thể ra trường và đảm nhiệm một vị trí công việc nhất định. Bạn cần phải lưu ý chọn trường có uy tín để được học tập chuyên nghiệp. Môi trường đào tạo tốt được trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật để thí nghiệm, thực hành giúp bạn trải nghiệm thức tế tốt hơn. Bên cạnh đó nhà trường còn giới thiệu nơi thực tập tại các bệnh viện, nhà thuốc uy tín cho sinh viên. 

Hiện nay, hệ cao đẳng y dược cũng được rất nhiều sinh viên lựa chọn. 

Hệ đào tạo trung cấp

Với hệ trung cấp Dược, thời gian đào tạo tùy thuộc vào học vấn:

  • Với những học viên đã tốt nghiệp THCS thì thời gian đào tạo là 3 năm. 
  • Với những học viên học hết THPT nhưng chưa tốt nghiệp thì thời gian đào tạo khoảng hơn 2 năm. 
  • Với học viên đã tốt nghiệp THPT thời gian đào tạo là 2 năm. 

Cơ hội nghề nghiệp của Dược sĩ sau khi ra trường?

Tham gia làm việc tại trung tâm kiểm nghiệm: Cụ thể làm công việc kiểm nghiệm, kiểm tra đánh giá chất lượng. Phát hiện những bất thường trong thành phần của thuốc, phát hiện thuốc giả.

Làm việc tại các trường học: Nếu bạn có trình độ chuyên môn cao thì có thể làm giảng viên, kỹ thuật viên cho các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y dược. 

Làm việc tại các cơ sở y tế: Cung cấp thuốc, giúp bác sĩ kê thuốc và hướng dẫn sử dụng cho bệnh nhân.

Tham gia sản xuất, nghiên cứu thuốc: Nghiên cứu, bào chế các loại thuốc mới. Thực hiện giám sát quy trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt. 

Tự kinh doanh: Nếu bạn có đủ chuyên môn và điều kiện thì có thể mở mở nhà thuốc để kinh doanh. Hoặc nếu bạn chưa thể tự mở nhà thuốc được thì có thể tham gia bán thuốc tại các cửa hàng thuốc. 

=> Có thể nói cơ hội nghề nghiệp cho ngành dược hiện nay cũng như tương lai là rất lớn. Vì vậy nếu bạn muốn theo học ngành Dược thì hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm sau khi ra trường. 

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn biết được dược sĩ học mấy năm và nắm bắt được nhu cầu của ngành dược, để xác định con đường tương lai và nghề nghiệp cho chính mình.

Bạn có thể tham khảo các trường học tuyển sinh y dược 2019 trên website: mne.edu.vn. Hoặc liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết.